Welcome: | LOGOUT

ฉันอายุมากกว่า13ปีและยอมรับข้อตกลงการใช้งานและข้อตกลงความเป็นส่วนตัว

กลยุทธ์more+

Triwar ขุนศึกแผ่นดินเดือด

ผู้แต่ง:gmthai   วันที่:18/06/57


"ยิ่งห้ามไม่ให้เด็กเล่นเกมยิ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง แต่ผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ควรที่จะหันไปสนใจให้ความสำคัญกับเด็กและมีส่วนร่วมในกิจกรรมกับเขา"


จากคำกล่าวข้างต้น สังคมไทยสมัยนี้ มักจะโทษปัญหาเด็กติดเกมเป็นสิ่งที่แย่ดูไม่ดี แต่ถ้าหากเราเข้าใจและให้ความสำคัญกับเด็กที่ชอบเล่นเกมและมองข้อดีของเกมไม่ใช่มองแต่ข้อเสียจะพบว่าเกมเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้กับทักษะต่างๆมากมาย อาทิเช่น ไหวพริบ ความสร้างสรรค์ ความรอบรู้ ความเท่าทันในเทคโนโลยี ฯลฯ เพราะฉะนั้นสอนให้เด็กเล่นเกมอย่างถูกต้อง เข้าใจ จะช่วยให้เด็กติดเกมไม่ได้เป็นแค่เด็กติดเกมเหมือนเดิมแต่จะเป็นเด็กติดเกมที่พร้อมจะก้าวเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงได้อีกด้วย


โดยปกติแล้วผมเป็นคนที่ชอบเล่นเกมมาตลอดมักจะเปลี่ยนเกมเล่นไปเรื่อยๆเมื่อมีเกมออกมาใหม่และทุกวันนี้ก็มีเกมมากมายจนแทบเล่นได้ไม่หมด แต่พอเมื่อผมมาเจอเกม Triwar ผมเริ่มเปลี่ยนไป ผมเล่นเกมนี้อยู่ตลอดเวลาที่มีโอกาสหรือมีเวลา ซึ่งปกติผมเป็นคนที่ชอบ 3 ก๊กมาก เลยชอบเกมที่เกี่ยวข้องกับ 3 ก๊ก มาตลอดและได้ลองเล่นเสมอๆ Triwar ก็เป็นอีกเกมที่ผมได้ลองเล่น แล้วพบว่าเป็นเกมที่ทำออกมาได้ดีมาก มีความสนุก เล่นได้ตลอดเวลา ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้นำขุนพลของเราออกรบไปจริงๆ เป็นอะไรที่ทำให้ผมรู้สึกดีและสนุกไปกับเกม แถมยังใช้ความสามัคคีของผู้คนในก๊กเดียวกันเพื่อช่วยเหลือกันในแผนที่โลกทำศึกก๊ก ทำให้ได้เพื่อนใหม่ และอะไรต่างๆอีกมากมาย


เริ่มบทความที่เกี่ยวข้องกับเกมเลยละกัน เมื่อเข้าไปเล่นครั้งแรก เกมนี้จะมีระบบแนะนำผู้เล่นที่ทำให้ง่ายต่อความเข้าใจในการเล่นจะสอนระบบต่างๆคร่าวๆจนถึงเลเวล 30 เราจะได้เริ่มเข้าสู่การเล่นด้วยตัวเองเป็นหลัก โดยภารกิจหลักยังคงเป็นการเล่นตามภารกิจผ่านด่านแต่ช่วงนี้จะเริ่มต้องมีการตีเมืองเพื่อเก็บเลเวลเก็บผลงาน สามารถทำศึกก๊กได้หรือภาษาบ้านๆคือ วอร์(war) ซึ่งบทความต่างๆเหล่านี้สามารถอ่านได้ที่เว็บหลักของเกม ผมจะไม่ขอพูดถึง ตัวเกมเราจะเล่นและผ่านด่านได้โดยแทบไม่ติดขัดอะไรให้เราเล่นตามเควสตามคำแนะนำไปเรื่อยๆเมื่อมีขุนพลใหม่ก็ให้จ้าง จนถึงเลเวล 53 ที่ต้องมีการซื้อหา ไอเท็มสีแดงและเราก็จะสามารถผ่านด่านต่อไปได้ไม่สะดุดอะไรอีกเช่นเคย จุดเปลี่ยนของเกมที่จะทำให้เราต้องชะงักจะเริ่มที่ขุนพลกำเหลง ด่านนี้อาจจะทำให้มือใหม่ ไม่สามารถผ่าด่านออกไปได้ง่ายเหมือนเช่นเคย แต่อันนี้เรายังไม่ต้องรีบร้อน เก็บเลเวลต่อจนถึงเลเวล 70 เราจะได้ ไอเท็มสีม่วงซึ่งจะทำให้ขุนเราของเราแข็งแกร่งขึ้นและสามารถผ่านด่านต่อๆไปได้ โดยเราจะต้องอัพเกรดอาวุธควบคู่ไปด้วย ทั้งสามอันคือ แส้หนอนดำ เกราะซูร่า และยันต์ทหาร โดยท่าคิดจากผลได้เสีย เราควรอับ แส้หนอนดำให้มากกว่าอันอื่น แต่ อันอื่นก็สำคัญจำเป็นต้องอัพด้วย สำหรับไอเท็มสีม่วงนั้น ให้เราเริ่มสะสมให้ขุนพลของเราทั้งหมด มี ไอเท็มสีม่วง 3 ดาว และระหว่างที่ได้ไอเท็ม 3 ดาว ก็ให้เริ่ม ล้างอุปกรณ์ ให้มีเลเวลสกิลที่สูงขึ้น โดยถ้าได้ศึกษาสกิลลับไว้แล้ว อุปกรณสีม่วงจะเริ่มเปิดสกิลรับเมื่อมีสกิล เลเวล5 เหมือนกันทั้ง 3 อัน ในไอเท็มชิ้นนั้นๆ ซึ่งอันนี้ก็เป็นเรื่องที่ยากให้ค่อยๆเป็นค่อยๆไปอย่าใจร้อน สำหรับเทคนิคการล้างจะขอทิ้งไว้ตรงท้ายของบทความจะขอมาต่อในเรื่องของเรื่องหลังเลเวล70ไป ด่านภารกิจจะยากขึ้นๆเรื่อย ขุนพลศัตรูจะสามารถขวางกลศึกเราได้ ดังนั้นการวางขุนพลก็เป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการผ่านด่านภารกิจ ตอนนี้เราต้องมานั่งสนใจในเรื่องของพื้นที่ที่เราทำการรบทั้งในด่านโลกและด่านภารกิจ ต้องจัดขุนพลให้เหมาะสมในการออกการรบ และวางให้ขุนพลของเราที่มีความสามารถในการขวางกลศึก ให้ขวางกลศึกหัวหน้าศัตรู เพื่อให้ง่ายต่อการผ่านด่านต่างๆ ทั้งนี้อาจจำเป็นต้องมีการเข้ารบบ่อยขึ้น เพราะ โชค ก็มีผลต่อการผ่านด่านเช่นกันถ้าขุนพลของเราไม่ได้เก่งมากเพราะบางคนส่วนใหญ่ที่เล่นจะไม่สามารถทุ่มทุนเติมเงินเพื่ออำนวยความสะดวกต่างๆในการเล่นได้มาก ผมก็เป็นหนึ่งที่ประสบปัญหาพวกนี้ แต่ไม่ต้องห่วงผมสามารถผ่านมันมาได้ผู้เล่นคนอื่นๆก็จะสามารถผ่านได้เช่นกัน ต่อไปผมขอแนะนำเทคนิคเล็กๆน้อยในการผ่านด่านที่ผู้เล่นมักมีปัญหาที่จะผ่านกัน


1.ต้องคอนโทรลกลศึกเองจะช่วยให้ผ่านด่านได้ง่ายขึ้น

2.ขุนพลตัวแรกที่เจอกันให้ใช้สกิลเปิด เพราะอีกฝ่ายจะใช้สกิลเช่นกัน ท่าเราไม่เลือกสกิลจะทำให้เราเสียความได้เปรียบของกลศึกที่เลือกไป เช่น เราเห็นศัตรูเลือก ป้องกัน เราคิดที่จะเลือก โจมตีเพื่อความได้เปรียบแต่กลับกลายเป็นว่าศัตรูใช้สกิลทำให้เราเสียเปรียบเรื่องจังหวะแรกไป

3.พยายามเก็บสกิลให้ทหารแถวสุดท้ายเป็นคนใช้ เพื่อให้ขุนพลแถวต่อไปมีความได้เปรียบในการต่อสู้

4.ในแถวทหารแถวสุดท้ายของขุนศึก ที่สามารถใช้สกิลได้ ถ้าเรามองดูแล้วพบว่าสามารถฆ่าแถวต่อไปของศัตรูได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้สกิล ให้เราเลือกกลศึกที่ได้เปรียบออกไป เมื่อเราชนะ แถวทหารแถวนี้ในเทิร์นต่อไปจะใช้สกิลให้เอง สร้างความได้เปรียบได้จังหวะหนึ่ง

5.ควรประเมินกำลังของตัวเองว่าขุนพลตัวไหนจะเจอหัวหน้าศัตรู ให้วางให้ขุนพลที่มีความสามรถในการขวางสกิล มาขวางสกิลให้ได้ ถ้าขวางได้ จะเป็นความได้เปรียบอย่างสูง แต่ถ้าขวางไม่ได้ถ้าชนะ ก็ถือว่าผ่านไปแต่ถ้าแพ้ ให้มาลองใหม่ แต่เราต้องประเมินกำลังของเราว่าสามารถพอสู้ได้จริง ไม่ใช่ สู้ไม่ไหวเลยแต่เข้ามาจะทำให้เสียเวลาปล่าว

6.ถ้าขุนพลตัวสุดท้ายของแต่ละฝ่ายเจอกันพอดี ซึ่งโดยส่วนมากจะเป็นเช่นนี้ ถ้าฝั่งเราเป็นขุนพลที่มีสกิลโจมตี 4 แถว เช่นกำเหลง แฮหัวตุ้น เคาทู ให้ใช้สกิลโจมตีในทหารแถวแรกทันที แต่ถ้ามีเป็นสกิล 2 หรือ 3 แถวให้ประเมิน ดูให้ดีว่าควรใช้ตอนไหนดีกว่ากัน

7.การวางขุนพลเป็นปัจจัยที่สำคัญควรศึกษาพื้นที่และเลือกขุนพลที่เหมาะสมโดยในหลายๆครั้งถ้าเราคิดว่ากำลังของเราสูสีกับศัตรูแต่ยังไม่สามารถผ่านด่านได้ให้ลองสลับตำแหน่งขุนพลหรือจ้างตัวที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นในพื้นที่นั้นๆดู ต่อไปจะขอแนะนำตัวอย่างการผ่านด่านเพื่อจ้างขุนพลใหม่ๆเช่น


  

กำเหลง(lv66สามารถจ้างได้)

ตัวนี้ถ้าจะให้ผ่านตั้งแต่ยังไม่เลเวล 70 จะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้ามีกำลังทรัพย์ก็เป็นอีกเรื่อง

พื้นที่กำเหลงจะเป็นแม่น้ำดังนั้นแฮหัวตุ้นจำเป้นมากต่อการผ่านด่านนี้ สำหรับขุนพลที่ควรมี ซิหลง แฮหัวตุ้น ซุนเซ็ก แฮหัวเอี๋ยนหรือบังเต็ก ควรวางขุนพลให้ซุนเซ็กเจอกับกำเหลงพอดีเพื่อให้สามารถไปขวางสกิลของกำเหลง ขอแนะนำวางขุนพลตามนี้


แบบที่ 1 ค่อนข้างมีไอเท็มที่ดี มีอาวุธที่อัพเกรดมาเยอะ แบบนี้ขุนพลตัวที่ 3 มีสิทธิ์ที่จะเจอกับกำเหลง ให้วางขุนพลตามนี้

แฮหัวเอี๋ยนหรือบังเต็ก 2.แฮหัวตุ้น 3.ซุนเซ็ก 4.ซิหลง

แบบที่ 2 แบบทั่วๆไป ขุนพลตัวที่ 4 จะเจอกับกำเหลง ให้วางขุนพลตามนี้

แฮหัวเอี๋ยนหรือบังเต็ก 2.ซิหลง 3.แฮหัวตุ้น 4.ซุนเซ็ก

  


จกหยง(lv.73สามารถจ้างได้)

เมื่อมาถึงขุนพลจกหยงไอเท็มและอาวุธของพวกเราก็น่าจะมีวิวัฒนาการที่ดีขึ้นมาเรื่อยๆด้วยเมื่อคิดว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกับจกหยงก็เริ่มลองผ่านด่านได้เลย สำหรับพื้นที่นี้จะเป็นเขตเขาทำให้ ซุนเซ็กกับแฮหัวเอี๋ยนมีความได้เปรียบมากในพื้นที่ ช่วงนี้ขุนพลทั้งทางฝั่งเราและฝั่งศัตรูจะสามารถขวางสกิลกันได้ โชคก็นับเป็นปัจจัยหนึ่งสำหรับผู้เล่นที่ไม่ได้มีไอเท็มและอาวุธที่ขั้นเทพแล้วละก็ โชคค่อนข้างมีความสำคัญมาก


ตอนนี้ขุนพลที่มีความสามารถในการขวางสกิลได้สูงที่สามารถจ้างได้ก็จะมีกำเหลง ซุนเซ็ก ดังนั้น 2 ขุนพลนี้จะขาดไปไม่ได้ สำหรับขุนพลที่แนะนำคือ 1.แฮหัวเอี๋ยนหรือซิหลง 2.แฮหัวตุ้น 3.ซุนเซ็ก 4.กำเหลง


ในรูปแบบนี้ ซุนเซ็กและกำเหลง 2 ตัวนี้มีสิทธิ์ที่จะเจอกับจกหยง เพื่อโอกาสในการขวางสกิล จำเป้นต้องวางขุนพล 2 ตัวนี้ ในตำแหน่งที่ 3 และ 4


นี่ก็เป็นตัวอย่างในการผ่านด่านภารกิจคร่าวๆบางตัว ตัวอื่นๆผู้เล่นต้องศึกษาและอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆเพิ่มขึ้นเพื่อให้สามารถผ่านด่านต่างๆต่อไปได้

  

 

  

ต่อไปเป็นเทคนิคที่สำคัญที่สุดในเกมนี้ที่จะทำให้ผู้เล่นมีความเก่งที่มากขึ้นคือการล้างไอเท็มต่างๆและการใส่ชุดเซ็ต สำหรับชุดเซ็ตทางทีมงานได้มีการบอกรายละเอียดที่หน้าเว็บแล้วดังนั้นขอไม่พูดถึงแต่จะพูดถึงการใส่อุปกรณ์อย่างไร เพื่อให้ขุนพลมีความสามารถพอที่จะสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆได้โดยที่ยังไม่มีชุเซ็ตเพราะการที่จะได้ชุดเซ็ตมานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย


สิ่งแรกที่ต้องรู้ ความสามารถของสกิลต่างๆข้อคำนึงในการ ล้างอุปกรณ์

1.มีอุปกรณ์สีม่วง 3 ดาว ให้ครบ

2.ช่วงแรกควรล้างให้ไอเทม มีเลเวลสกิลต่างๆมากกว่า 3 ขึ้นไปเพื่อให้สามารถผ่านด่านต่างๆและพอสู้กับผู้เล่นอื่นได้

3.ถ้าไม่รีบร้อนให้อุปกรณ์เปิดสกิลลับเน้นล้างไอเท็มให้เป็นไปตามสายของขุนพลก่อนเช่นกำเหลงสายสกิล ซิหลงสายต่อสู้ หรือสายสมดุลจะขอยกตัวอย่างให้ดูคือ


 3.1สายสกิล เหมาะสำหรับขุนพลที่มีสกิลโจมตี 4 แถวเช่น กำเหลง เคาทู แฮหัวตุ้น(ไม่แนะนำเพราะโดนขวางสกิลได้ง่าย)  ในอุปกรณ์ 6 ชิ้น จะมีสกิลทั้งหมด 18 สกิล ในกรณีที่ยังไม่ได้สกิลลับ เราควรล้างอุปกรณ์ให้มีขอบเขตของสกิลดังนี้

 M.Def  5-7 สกิล    Comm 2-4 สกิล    Str 5-7 สกิล     Atk 2-4 สกิล

 โดยให้ทั้งหมด 16 สกิล มี สกิลคร่าวๆดัวที่กล่าวไว้


 3.2สายกายภาพ(สายต่อสู้) เหมาะสำหรับขุนพลทั่วๆไปที่เน้นการทำดาเมจทางกายภาพและความถึกของทหารเช่น ซิหลง ม้าเฉียว แฮหัวตุ้น เช่นกันใน 18 สกิลควรล้างอุปกรณ์ ให้มีขอบเขตของสกิลดังนี้

 M.Def 5-7 สกิล     Comm 2-4 สกิล     M.Atk 5-7 สกิล    Atk 2-4 สกิล

 โดยให้ทั้งหมด 16 สกิล มี สกิลคร่าวๆดัวที่กล่าวไว้


 3.3สายสมดุล เหมาะสมกับขุนพลทุกตัวแนะนำสำหรับผู้เล่นทั่วๆไปที่ยังไม่ได้มีของเทพๆ เช่นกันใน 18 สกิลควรล้างอุปกรณ์ ให้มีขอบเขตของสกิลดังนี้

 M.Def 5-7 สกิล     Comm 2-4 สกิล     M.Atk 2-4 สกิล     Atk 2-4 สกิล     Str 2-4 สกิล


4.เมื่อไอเท็มต่างๆมีเลเวลมากกว่า 3 ขึ้นไปแล้ว ต่อไปจะเป็นการเน้นการล้างให้อุปกรณ์มีเลเวล 5 ทั้งหมด และเปิดสกิลลับและเมื่อมีสกิลลับครบแล้วจะสามารถไปต่อยอดเพื่อทำชุดเซ็ตต่างๆได้ สามารถดูได้ที่เว็บไซต์หลักของเกม ส่วน เมื่อมีสกิลลับแล้วอุปกรณ์ควรมีสกิลอะไรบ้างจะเป็นไปตามตารางนี้ โดยที่อุปกรณ์ชิ้นไหนจะมีสกิลอะไรเราจะไม่สนใจขอแค่ให้มีเป็นไปตามภาพนี้พอ

 4.1สายสกิล ในอุปกรณ์ 6 ชิ้น ควรมีดังนี้
 4.2สายกายภาพ ในอุปกรณ์ 6 ชิ้น ควรมีดังนี้ 4.3สายสมดุล ในอุปกรณ์ 6 ชิ้น ควรมีดังนี้5.เมื่อต้องการมีชุดเซ็ตต่างๆ ก็ให้ล้างให้เป็นไปตามที่กำหนดของชุดเซ็ตนั้นๆ สามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์หลักของเกม ในหัวข้อ ฟังก์ชันล้างชุด


ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เป็นเทคนิคสำคัญในการเล่น Triwar ในแบบฉบับของผมที่ไม่ต้องพึ่งการเติมเงินมากมายเหมือนคนอื่นๆแต่ก็พอฟัดพอเหวี่ยงกับผู้เล่นโหดๆที่มีทุนทรัพย์ในการเล่นที่สูงได้ หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้เล่นท่านอื่นๆที่ต้องการรู้ลึกให้มากขึ้น ในเกม Triwar และใครที่มีเทคนิคดีๆก็ช่วยบอกเพื่อนผู้เล่นท่านอื่นๆเพื่อให้เพื่อนคนอื่นๆสามารถเล่นเกมได้สนุกมากยิ่งขึ้น สุดท้ายนี้ขอขอบคุณเกมดีๆอย่าง Triwar ที่ทั้งสนุกทั้งน่าสนใจ ขอบคุณทีมงาน GMThai อีกครั้งด้วย ขอบคุณครับเพจหลัก:https://www.gmthai.com/triwar/
แฟนเพจ:https://www.facebook.com/Fun.Gmthai
บทความทีแล้ว: ข้อดี VS ข้อเสียของการอัพก๊กในเกม Triwar

บทความถัดไป: Triwar เเนะนำเเนวทางการอัพเลเวลขุน